Skip to content

Health Library

บทความดี ๆ สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ

Latest Health Library

การดูแลสุขภาพเด็ก ๆ ในวัยเรียน

เด็ก ๆ ในวัยเรียนถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับพัฒนาการทางด้านร่างกาย และจิตใจเพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพน้อง ๆ ในวัยนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ วันนี้เรามีเทคนิคการดูแลสุขภาพน้อง ๆ ในวัยเรียน 5 ข้อ มาฝากกันค่ะ ทานอาหารเช้าเป็นประจำ – เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เป็นการเติมพลังให้ร่างกาย และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดีขึ้นอีกด้วย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด – โดยเฉพาะอาหาร และเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานจัด เพราะเมื่อได้รับน้ำตาลเยอะเกินจะกลายเป็นไขมันสะสม และรสชาติเค็มจัด ทำให้ไตทำงานหนัก ความดันโลหิตสูง รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ – โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพราะโปรตีนจะช่วยเข้าไปเสริมสร้าง ซ่อมแซมร่างกายให้สมบูรณ์ตามวัย ให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ –

สงสัยติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำอย่างไร?

สาระน่ารู้กับภูมิคุ้มกันโควิด สงสัยติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำอย่างไร!? วันนี้ Health Hunter จะมาอัพเดทให้ฟัง ซีซั่นนี้เราจะรอดไหม ติดหรือยัง หากคุณมีคำถามเหล่านี้อยู่ในหัว คอยสังเกตอาการตัวเอง พร้อมกับแนวปฏิบัติเหล่านี้หากคุณคือผู้ต้องสงสัย! เมื่อสงสัยว่าตนเองอาจติดเชื้อโควิด-19 ให้ตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ก่อนด้วยตนเอง หรือหน่วยงานที่ให้บริการ เป็นอันดับแรก หากผล ATK เป็น ‘บวก’ ให้ติดต่อ สปสช. โทร 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการ ประเมินอาการของเรา สำหรับผู้ที่มีอาการน้อย และไม่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคประจำตัวต่างๆ ให้ติดต่อเข้า Home isolation ได้ เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยติดต่อสอบถาม ดูแลอาการอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่มีอาการ และปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคประจำตัวต่างๆ ให้ติดต่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณผู้หญิงควรระวัง!

เกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูก บริเวณช่วงล่างของมดลูกและเชื่อมต่อกับช่องคลอด ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดฮิวแมนแปปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus) หรือเอชพีวี (HPV) โรคมะเร็งปากมดลูกมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆในระยะแรกที่เป็น แต่เมื่อเริ่มเป็นหนักมากขึ้นร่างกายจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติ เช่น ตกขาวผิดปกติ หรือมีภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อมะเร็งปากมดลูก การเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย การได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่นๆ เช่น โรคหนองในแท้, โรคซิฟิลิส และโรคเอชไอวี/ โรคเอดส์ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดีจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกมากกว่าคนทั่วไปโดยเฉพาะหากระบบภูมิคุ้มกันต่ำ การสูบบุหรี่

สาระน่ารู้กับภูมิคุ้มกันโควิด… ทำไมต้องตรวจวัดระดับภูมินะ?

เนื่องจากตอนนี้โควิดได้กลายพันธุ์ไปหลายชนิดแล้ว เราจึงไม่รู้เลยว่าตอนนี้ ร่างกายของเรามีภูมิเท่าไหร่ เพียงพอจะป้องกันความรุนแรงของโควิดแต่ละสายพันธุ์หรือไม่ การตรวจภูมิจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญ แล้วทำไมต้องตรวจวัดระดับภูมิ  การตรวจวัดระดับภูมิเป็นตัวบ่งบอกให้เราได้รู้ถึงแนวทางการป้องกันโรค เพื่อเป็นตัวช่วยวิเคราะห์ความสามารถในการยับยั้ง และความเสี่ยงในการติดเชื้อของโรคดังกล่าว หรือถ้าหากติดเชื้อไปแล้ว เรายังมีภูมิคุ้มกันอยู่ ภูมินี้จะสามารถช่วยบรรเทาอาการ และป้องกันความรุนแรงของโรคได้ โดยการมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูง  จะช่วยยับยั้งการรุกรานของเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งหลังการติดเชื้อ หรือรับวัคซีนมาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง ระดับภูมิคุ้มกันของเราก็จะค่อยๆลดลงตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่า ความสามารถในการยับยั้งโรคก็จะลดลงตามค่าภูมิที่ลดลงด้วย หากเรามีการตรวจเช็กวัดระดับ ก็จะสามารถวิเคราะห์ วางแผนการรับวัคซีนที่เหมาะสม ตามระยะเวลาที่เหมาะสมได้ พร้อมกับดูแล รักษาสุขภาพด้วยวิธีการธรรมชาติควบคู่กันไป เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ปัจจัย และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อายุเท่าไหร่ ก็ตรวจเช็กได้!

ปัจจัย และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อายุเท่าไหร่ ก็ตรวจเช็กได้! มะเร็งหนึ่งในโรคที่เป็นภัยเงียบ เกิดจากเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติในการเติบโตกลายพันธุ์เป็นก้อนเนื้องอกชนิดร้ายแรง ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายประการที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ ดังนี้ การสืบทอดทางพันธุกรรม หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่โรคมะเร็งจะถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ อย่างมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น การสูบบุหรี่ ด้วยสารเคมีในควันบุหรี่อย่าง นิโคติน หรือ คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นสารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยสารเคมีจะเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบการหายใจเป็นหลัก เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของมะเร็งปอด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปขัดขวางกระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟูความเสียหายในร่างกาย ส่งผลให้เซลล์เริ่มเติบโตมากผิดปกติ

ใครที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เรามีอาหารที่ช่วยปรับสมดุลความดันมาฝากค่ะ

ใครที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องระวังในเรื่องของการทานอาหาร เพราะสามารถส่งผลต่ออาการของโรคได้ วันนี้เรามีอาหารที่ช่วยปรับสมดุลความดันมาฝากค่ะ กระเทียม – มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะผนังหลอดเลือดแดง ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ – อุดมด้วยแมกนีเซียม ช่วยเผาผลาญไขมัน ปลา (ลอกหนังออก) – เป็นแหล่งโปรตีนดี ไขมันต่ำ ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง งาขาว งาดำ – เป็นแหล่งโปรตีนดี ไม่มีไขมัน กล้วย – ช่วยปรับสมดุลโซเดียม และโพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของไต ข้าวกล้อง

ขอบคุณที่ไว้วางใจให้ Health Hunter ดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก

จากหลากหลายรีวิว ผลตรวจออกมาไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่มาตรวจเลย เราก็ไม่รู้เลยว่าตอนนี้สภาพร่างกายภายในของเราเป็นยังไง ผู้รับบริการตรวจสุขภาพกับ Health Hunter ไม่เจ็บเลยค่ะ มือนิ่มมาก คุณยาย อายุ 85 ปี เข้ารับบริการตรวจสุขภาพทั่วไป เมื่อเช้าไปมาแล้ว บริการดีมากค่ะ เข้ารับบริการโปรแกรมตรวจเตรียมความพร้อมก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจให้ Health Hunter ดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก

ขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจให้ Health Hunter ดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก น้องพนักงานน่ารักมาก พูดจาไพเราะ เป็นกันเอง อบอุ่นค่ะ เจาะเลือดไม่เจ็บ เบามาก” รีวิวจากผู้เข้ารับบริการโปรแกรมตรวจเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19